Bài toán lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà phố hiện đại

Có những Kiến Trúc tuy cao lớn, nhưng do bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh hoặc do ảnh hưởng của cấu trúc làm cho ánh sáng không thể chiếu tới. Sống hay làm việc ở những nơi này sẽ không có đủ nguồn năng lượng cần thiết, dễ ảnh hưởng xấu đến tâm tư hay sức khỏe; ngồi lâu sẽ thấy u ám, lạnh lẽo. Vốn có thể là nơi nghỉ ngơi, thư giãn hay hội họp tốt lại trở thành những nơi dễ phát sinh những cảm xúc tiêu cực, bức xúc. Xét theo Phong Thủy đây là những nơi bế khí, cần được thông khí theo nguyên lý Phong Thủy để đạt được tác dụng “Thu sinh khí, trừ sát khí”

Hôm nay Hồng Phúc xin chia sẻ những  ý tưởng lấy sáng để đạt hiệu quả thông khí cho ngôi nhà hiệu quả, giúp cho mỗi người luôn khỏe mạnh, tích cực, lạc quan và có nguồn năng lượng dồi dào nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học của công trình. 

  • Lấy sáng từ giếng trời cho nhà phố hiện đại

Giếng trời  được biết đến là khoảng trống thông từ mái nhà xuống. Giếng trời có công dụng mang đến sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho căn nhà. Đây là giải pháp hiệu quả, có vai trò quan trọng trong các thiết kế lấy sáng cho nhà ống, nhà phố hiện đại được các KTS và gia chủ lựa chọn.

Thông thường, vị trí phổ biến để đặt giếng trời là ở cầu thang, khoảng giữa nhà hoặc cuối nhà kết hợp với sân sau. Nếu biết cách trang trí với hệ lam che nắng và hệ đèn treo trang trí, giếng trời sẽ càng bắt mắt và sinh động hơn.

   

  • Tận dụng những ô kính lớn

Một giải pháp khá đơn giản và thường được áp dụng nhất để cung cấp nguồn sáng tự nhiên cho các ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc ở các khu phố đông dân cư là sử dụng các ô cửa kính lớn. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, bạn nên chọn những mẫu cửa đơn giản, ít hoạt tiết trang trí rườm rà. Những ô cửa này đảm bảo cho ngôi nhà luôn được kín gió, khói bụi từ bên ngoài nhưng vẫn đáp ứng được việc lấy sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Bên cạnh đó, khi sử dụng các ô cửa kính lớn, còn giúp gia chủ có một góc nhìn đẹp ra bên ngoài.

  • Lấy thêm ánh sáng từ vườn cảnh trong nhà

Ngày nay, xu thế thiết kế vườn cảnh luôn được các gia chủ yêu thích. Các khu vườn nhỏ trong nhà không chỉ giúp cho không gian luôn tươi mới, thanh lọc không khí mà còn được biết đến như một khoảng nhỏ giúp lấy sáng cho ngôi nhà.

Khoảng vườn nhỏ có thể được bố trí nhờ tận dụng diện tích sân trong ở khu vực trung tâm ngôi nhà, có thể kết hợp với vị trí đặt giếng trời.

  • Tạo thêm khoảng thông tầng

Khi thiết kế khoảng thông tầng chắc chắn không chỉ có giá trị làm đẹp cho nội thất mà luôn kèm theo nhiều lợi ích như tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt nhưng không bị “hở” như kiểu giếng trời. Với nhiều công trình, khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn trang trọng, là đầu mối giao thông và nơi giao tiếp chính yếu trong nhà.

  • Ứng dụng lam che thay thế cho vách ngăn truyền thống

Một trong những nguyên nhân khiến cho ngôi nhà bị tối và bí bách là các vách ngăn giữa các khu vực sinh hoạt trong nhà. Để giải quyết điều này, bạn có thể xem xét phương án thay thế chúng bằng những lam gỗ, lam nghệ thuật, những vách ngăn nửa kín nửa hở hoặc vách ngăn với họa tiết như những bức tường hoa gió truyền thống.

Sử dụng lam che vẫn giữ lại được sự riêng tư cần thiết cho các không gian sinh hoạt của gia đình, vừa giúp cho ngôi nhà được thông thoáng hơn mà không cần phải trổ quá nhiều cửa sổ hay sử dụng các thiết bị chiếu sáng.

  • Sử dụng gạch bông gió cho ngôi nhà

Loại gạch này có công dụng làm giảm sự bức bí của các bức tường bịt kín không gian với những khối gạch cứng nhắc, lỗi thời. Vì vậy, xây nhà bằng gạch thông gió, đặc biệt là đối với những ngôi nhà ống diện tích nhỏ ở thành thị, việc thiết kế một không gian sống mở, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và khí trời đang là nhu cầu cấp thiết của người dân.

  • Sự liên kết và lưu thông giữa các không gian trong nhà

Một lưu ý quan trọng hơn hết đó chính là bố cục của không gian nhà. Ánh sáng được lưu thông trong nhà nhờ vào sự liền mạch của không gian, vì vậy để lấy ánh sáng cho nhà ống tốt nhất, bạn cần chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các không gian trong phòng.

Ví dụ giữa phòng khách với bếp và phòng ăn, bạn có thể lựa chọn thiết kế mở liền mạch thay vì ngăn chia những bức tường cao, ngột ngạt. Ngoài ra, bạn có thể thay bằng vách kính hoặc các bức lam bằng gỗ.

Với những ý tưởng mà Hồng Phúc chia sẻ bạn sẽ có những biến tấu phù hợp để ngôi nhà phố hiện đại thêm bắt mắt, tạo sự lôi cuốn cho nội thất và giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian sống.

Nguồn ảnh: Internet


error: Content is protected !!