Thiết kế phòng ngủ theo Phong Thuỷ

Phòng ngủ là nơi để tái tạo nguồn năng lượng sau khi làm việc mệt mỏi lại là nơi sinh hoạt riêng của mỗi người. Vì vậy khi thiết kế Phòng ngủ theo Phong Thuỷ cần đề cao sự riêng tư, yên tĩnh và phù hợp với từng cá nhân.

Việc thiết kế phòng ngủ là rất quan trọng vì khoảng 1/3 thời gian của con người là ở trên giường ngủ. Hơn nữa khi ta ngủ, sự hoạt động của các bộ phận chức năng giảm xuống đến mức tối thiểu nhằm thư giãn và tái tạo nguồn năng lượng; đồng thời các huyệt đạo lại mở ra để hấp thu địa khí. Vì vậy phải bố trí phòng ngủ làm sao để có thể hấp thu được trường khí tốt và tránh các trường khí xấu là rất quan trọng; ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của mỗi người.

Phòng ngủ, giường ngủ được bố trí theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”; lấy vị trí đặt giường ngủ là trọng, hướng là yếu tố phụ. Ngoài ra có thể phối hợp với Bát Tự hoặc quái mệnh của mỗi thành viên để có hiệu quả cao nhất trong việc thiết kế phòng ngủ theo Phong Thuỷ.

1.  Lý khí: Vị trí của giường ngủ – Hướng giường ngủ

Vị trí của giường ngủ

Mỗi trường phái Phong Thuỷ sẽ có những cách đặt vị trí cũng như xoay hướng giường ngủ khác nhau. Riêng Bát Trạch còn dựa vào mệnh Quái của mỗi người là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh để lựa chọn phương vị hay hướng của giường ngủ. Còn theo Huyền Không thì giường ngủ phải đặt ở phương vị có sao sinh vượng khí của sơn tinh. Tuy nhiên dù là trường phái Phong Thuỷ nào cũng cần phải dựa theo quy tắc: “Nhất vị, nhị hướng”. Bên cạnh đó vị trí đặt giường ngủ còn phải đón nhận được thực khí tốt của căn nhà. Có như thế mới đảm bảo cho những người nằm trong phòng có sức khoẻ dồi dào, trường thọ.

Một phòng ngủ có thể chia thành 9 khu vực tương tự cửu cung. Căn cứ vào 9 cung này và vị trí mở cửa để xác định hoạt khí tốt của căn phòng.

Vùng thực khí tốt nhất là số 6 và 8. Vùng hoạt khí số 1,3,7 kém hơn
Vùng thực khí nằm giữa hai tia. Tốt nhất là khu vực số 6, tiếp đến là khu vực lân cận là số 1 và 7
Vùng thực khí nằm giữa hai tia. Tốt nhất là khu vực số 8, tiếp đến là khu vực lân cận là số 1 và 3

Ngoài ra việc xác định trường khí thực tế của ngôi nhà phải khảo sát thực tế tại khu vực xây dựng để kiểm tra địa khí. Tránh những khu vực có trường khí âm như giếng cũ bị lấp … Đây cũng là trường hợp nguy hiểm cần đặc biệt phải lưu tâm.

Ví dụ: Thúc vượng đinh

Nhà nhập trạch vận 8, hướng nhà 90 độ; Toạ Dậu hướng Mão. Sau khi phân chia tinh bàn rồi áp vào sơ đồ ngôi nhà ta thấy ở phương vị Đoài (Tây) có sao sơn tinh Bát Bạch 8 bay đến nên rất phù hợp để đặt giường ngủ tại đây; đặc biệt làm phòng ngủ vợ chồng mới cưới vì hỗ trợ tốt cho việc thúc nhân đinh.

Việc đặt giường ngủ tại vị trí này không chỉ thuần tuý là sinh quý tử mà còn giúp con cái trở nên thông minh, tài trí, trung thực, lương thiện để phát triển gia đình và xã hội. Chứ không phải là sinh con trai nhưng lại bướng bỉnh, phá phách.

Tất nhiên cũng cần kết hợp với các yếu tố Loan đầu cũng như chọn thời gian có sao Bát Bạch bay đến phương vị Đoài (Tây) để đặt giường ngủ hoặc kích hoạt vượng khí của sao Bát Bạch 8; dễ sinh quý tử, có tướng mạo đẹp trai, thông minh tài trí.

Hướng của giường ngủ

Theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng” thì đầu tiên việc quan trọng nhất là xác định phương vị cát hung để đặt giường ngủ là để hấp thu được nguyên khí của ngôi nhà. Còn việc xác định hướng giường ngủ là để hấp thu được thực khí.

Con người hấp thụ và trao đổi thực khí của đất trời thông qua mũi hít thở. Đây chính là trao đổi khí một cách trực tiếp và cơ bản nhất. Chính vì thế mà trong nhân tướng học rất coi trọng mũi: Mũi phải cao, thẳng, ngay ngắn không bị lệch, thông suốt từ mũi tới ấn đường. Người xưa có câu:

Thông thiên cao thẳng hiên ngang

Trai tranh thế bá, gái hàng cung phi

Thẳng băng như quản viết chì

Cao ngang vần trán uy nghi tuyệt vời

Mũi quan trọng như thế mà khi ngủ thì mũi quay xuống dưới chân. Chính vì thế khi thiết kế phòng ngủ cần tránh để thực khí tác động trực tiếp vào mũi. Có thể là thực khí từ cửa phòng hoặc là vị trí lắp quạt, điều hoà để gió thổi trực diện từ chân giướng hướng lên đầu giường.

Tóm lại hướng của giường ngủ là hướng từ đầu giường xuống chân giường. Khi đặt hướng giường cần phải đảm bảo các bố cục về Loan đầu cũng như phối hợp với mệnh Quái (của người ngủ giường đó) để chọn được hướng có Cát khí.

2. Loan đầu: Một số lưu ý về bố cục khi thiết kế Phòng ngủ theo Phong Thuỷ

Phong Thuỷ của phòng ngủ là vấn đề rất phức tạp. Ngoài việc xác định phương vị và hướng đặt giường ngủ còn phải xét đến bố cục xung quanh. Có một số lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng ngủ

Phong Thuỷ tứ linh

Xét từ góc độ hình và khí thì một trường khí tốt phải có đủ tứ linh. Đặc biệt Kháo sơn chính là Loan đầu tốt nhất.

Giường ngủ phải có kháo sơn (chỗ dựa), thường là đầu giường dựa vào tường thì mới vững chãi, có giấc ngủ ngon và yên giấc.

Nằm ở trên giường phải thấy cửa phòng, cửa sổ: Dễ hấp thu dương khí, dễ quan sát, chủ động

Hai bên thành giường nên có khoảng không gian thông thoáng giúp lưu thông khí được tốt hơn.

Ví dụ: Giường ngủ được bố trí tại khu vực có khí thực tốt nhất và đảm bảo các yếu tố về Tứ Linh giúp có trường khí tốt. Đầu giường có kháo sơn vững chắc. Hai bên giường có khoảng không để khí lưu thông. Chân giường có khoảng không gian đủ lớn để tụ khí.

Hình dạng lý tưởng khi thiết kế phòng ngủ

Đứng ở góc độ Phong Thuỷ, phòng ngủ có hình vuông là tốt nhất. Chúng mang lại cảm giác yên ổn, vững vàng, an tâm nên có lợi cho sức khoẻ. Nếu phạm vi hạn chế không thiết kế được hình vuông thì hình chữ nhật cũng rất đẹp. Nhưng tỷ lệ giữa chiều dài và rộng không được khác biệt quá lớn.

Tránh xây phòng ngủ hình tròn: Cổ ngữ có câu “Trời tròn, đất vuông”. Phòng ngủ hình tròn khiến người ngủ trong đó có cảm giác quay cuồng, chóng mặt. Lâu ngày sẽ khiến tinh thần bất an, ngủ không ngon giấc, đau đầu.

Phòng ngủ không nên hẹp và dài: Trường hợp này sẽ khiến cho người trong phòng có cảm giác cô đơn, lạnh lẽo. Những người mẫn cảm hay suy nghĩ linh tinh, lâu ngày có thể tạo thành ảo giác.

Một số điều nên tránh khi thiết kế phòng ngủ

Ngoài việc đảm bảo về bố cục, hình dạng của phòng ngủ thì cũng cần để ý những yếu tố tạo ra sát khí hoặc động khí mạnh trong phòng ngủ. Nếu chúng ảnh hưởng đến phòng ngủ thì ảnh hưởng đối với những người năm trong đó sẽ tăng thêm nhiều hơn. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ:

Giường ngủ không được bị sát khí của xà ngang hay quạt trần đè nén từ trên xuống. Ngoài ra đầu giường cũng không nên dựa vào WC hoặc WC ở tầng trên, nhất là bệ xí lại ở ngay đầu giường: Chủ về bệnh tật, ung thư

Đầu giường tránh dựa cửa hoặc trực xung với cửa: Điều này làm ảnh hưởng mỹ quan, sự riêng tư cũng như ảnh hưởng tớ giấc ngủ; khó phát triển.

Tránh gương và đồng hồ chiếu vào giường ngủ: Mặc dù trường khí của gương và đồng hồ không lớn nhưng nó lại liên tục cũng sẽ làm trường khí bị xáo động gây mệt mỏi cho người trong phòng.

Treo gương ở đầu giường tuy đẹp về thẩm mỹ nhưng vô tình phạm Phong Thuỷ gây ảnh hưởng sức khoẻ và giấc ngủ

Một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

Khi thiết kế phòng ngủ của trẻ em: Trẻ nhỏ thường chưa hoàn chỉnh về trường năng lượng sinh học cũng như đang phát triển trong quá trình học tập về kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Vậy nên việc thiết kế phòng ngủ có ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách cũng như sự phát triển của trẻ.

Phòng ngủ của trẻ nên bố trí ở phương vị có cặp sao 1-4 hoặc 1-6. Đây là cặp sao Văn Xương”; chủ về tăng cường trí tuệ, đỗ đạt, công danh. Cặp sao này giúp hấp thu cát khí phù hợp với quá trình học tập, tư duy, nghiên cứu. Ngoài ra còn kích hoạt sự vận động giúp trẻ tự tin và hoạt động nhiều hơn.

Không nên quá biệt lập, khép kín vì người lớn sẽ khó kiểm soát được hoạt động của trẻ cũng như khó có sự giúp đỡ kịp thời khi trẻ cần.

Không thiết kế phòng ngủ quá rộng vì như thế trẻ sẽ có cảm giác trống trải, đơn độc và gây sợ hãi cho trẻ

Không nên để quá nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ: Ti vi, loa đài, máy tính … vì chúng phát ra sóng nhiễu làm ảnh hưởng đến vùng luân xa số 7 hay đại não của trẻ khi ngủ.

Hồ Quang Vinh – Phong Thuỷ Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *