Thiết kế phòng thờ theo Khoa học Phong Thuỷ

Phong tục thờ cúng gia tiên là để con cháu nhớ ơn hay để bày tỏ lòng hiếu thảo của mình với tổ tiên. Là điểm tựa, là niềm tin giúp con cháu có đủ nghị lực và sức vươn lên trong cuộc sống. Vậy nên trong mỗi gia đình người Việt thì bàn thờ luôn chiếm một vị trí rất quan trọng và có tầm ảnh hướng rất lớn. Vì vậy việc bày trí bàn thờ, thiết kế phòng thờ theo Phong Thuỷ là vô cùng quan trọng. Trong nội dung bài viết này xin được nói về những yêu cầu bắt buộc khi thiết kế phòng ngủ theo Phong Thuỷ.

Lý Khí: Vị trí Cát – Hung khi thiết kế phòng thờ theo Phong Thuỷ

Trong Phong Thuỷ có câu “Nhất vị, nhị hướng” hướng tức là trong một bố cục cụ thể thì cần phải coi trọng vị trí đặt trước rồi mới xét đến hướng.

Với Bát Trạch thì bàn thờ nên đặt ở cung tốt, hướng tốt là: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị; Đồng thời bàn thờ cũng nên nhìn về hướng tốt. Đối với Huyền Không thì bàn thờ phải đặt ở nơi có Sinh, Vượng khí của Sơn tinh. Đồng thời phải kết hợp với Loan Đầu để đạt hiệu quả về tụ khí; tiếp đến mới xét về hướng có sao Sinh, Vượng khí. Nếu bố trí được như vậy thì chủ về hỗ trợ nhân đinh và các vị Thần linh cùng gia tiên mới đủ linh thiêng để trấn trạch toàn gia, bảo vệ ngôi nhà hay phù hộ cho con cháu.

Ngược lại nếu bàn thờ đặt ở phương vị có thoái khí, tử khí thì cho dù có quay về hướng tốt thì cũng sẽ có vấn đề khiến con cháu phải lận đận, lao đao. Đặc biệt nếu bàn thờ đặt ở phương vị có sao Ngũ Hoàng, Nhị Hắc, Thất Xích lại thêm hình thế hung hại thì càng thêm hại.

Ví dụ: Ngôi nhà được xây dựng và nhập trạch vận 8. Hướng nhà 195 độ – Quý Sơn Đinh Hướng. Sau khi phân chia phương vị và phi tinh ta thấy tại cung Khôn – Tây Nam có cặp sao 1-6 tương hợp là tổ hợp tốt. Có thể làm phòng ngủ cho con cái, phòng làm việc hoặc bàn thờ. Kết với với bố cục và yêu cầu thiết kế thì bố trí bàn thờ tại cung vị này. Chủ về địa vị cao quý, giỏi văn chương, phát triển các nghành nghề như công an, quân đội …

Loan đầu: Các bố cục và yêu cầu khi thiết kế phòng thờ

Đầu tiên, bàn thờ là nơi thờ phụng thánh thần, gia tiên, ông bà, cha mẹ … cho nên trước hết cần phải đặt tại những sạch sẽ, yên tĩnh.

Cần tạo không khí trang nghiêm, ấm cúng; không quá sáng nhưng cũng không nên âm u, lạnh lẽo.

Không nên thiết kế Phòng thờ ở chung phòng khách vì phòng khách là nơi phô trương, đón tiếp khách khứa và các hoạt động hàng ngày nên sẽ không kín đáo, khó tụ khí.

Không nên để bàn thờ quay ra cửa hoặc ngoài ban công. Vì bàn thờ quay ra cửa hoặc ở ban công sẽ đón ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào hoặc gió thổi làm động bát hương. Điều này làm cho bàn thờ khó tụ khí, người đứng khấn bất an.

Không được để bàn thờ dựa vào tường của nhà vệ sinh, bếp hoặc với nhà nhiều tầng thì bên dưới là nhà vệ sinh, bên trên là bàn thờ cũng không nên.

Ví dụ: Ngôi nhà được xây dựng trong vận 8. Hướng nhà 15 độ – Đinh Sơn Quý Hướng có tinh bàn và sơ đồ ngôi nhà như sau:

Về bố cục, bàn thờ nhìn ra hướng có cặp sao 7-9 (Vượng Hoả) lại đối diện cửa chính có con đường bên ngoài tạo thành sát khí – Phản quan sát. Đồng thời sát khí từ cây cột điện (Hoả) chiếu thẳng vào bàn thờ, điều này vô tình làm sát khí hành Hoả rất vượng.

Tại Trung cung có cặp sao 3-4 chiếu tới; vị trí này nên tĩnh không nên. Tuy nhiên khu vực này lại bố trí bàn thờ làm cho khí của sao Tam Bích bị động. Do Hoả Mộc tương sinh nên bàn thờ để ở vị trí này đã xấu lại càng thêm xấu. Chủ về tranh cãi, kiện tụng; trong nhà có người hay mắc bệnh liên quan đến hô hấp.

Do đó nếu muốn bàn thờ tốt cần dời bàn thờ về vị trí Cấn (Đông Bắc) có sao Sinh Khí sơn tinh là Cửu Tử. 

 

Bài trí bàn thờ theo Khoa học Phong Thuỷ

Nghi lễ thờ cúng tổ tiên tại mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những bản sắc hay phong tục khác nhau nhưng mục đích vẫn là để thờ cúng tổ tiên. Vậy nên việc bày trí bàn thờ phải đảm khi thắp hương thì thần linh hay gia tiên phải ngự trên bát hương mới được coi là đúng. Việc này có thể kiểm tra được thông qua kiểm tra năng lượng, đường linh bằng công cụ khoa học Phong Thuỷ.

Việc bày trí bàn thờ và các yêu cầu liên quan được viết ở bài viết khác một cách chi tiết hơn.

Hồ Quang Vinh – Phong Thuỷ Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *