Văn khấn Tảo mộ Tiết Thanh Minh

Thanh minh gắn liền với phong tục “Tảo mộ” – thăm, sửa sang mồ mả tổ tiên

Tảo mộ

Tảo mộ là một dịp để con cháu trong gia đình có thể tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên và cấu cho gia đình luôn được mạnh khoẻ, hạnh phúc, an khang, làm ăn phát đạt … Một số lưu ý khi tảo mộ:

  • Dọn dẹp, làm sạch mộ và xung quanh mộ không đồng nghĩa với sửa mộ. Đầu năm thường vẫn kiêng động chạm, tác động mạnh vào phần mộ. Do đó chỉ dọn dẹp cho sạch. Có cỏ mọc trên mộ, nhất là phần thông thiên thì có thể nhổ bỏ. (Nên in chữ “Vui lòng không cắm hương” và dán cạnh phần thông thiên vì đa số mọi người không hiểu hay thường cắm hương vào đây). Với cây mọc to, cần lấy dao kéo cắt tỉa chứ không nhổ bật rễ.
  • Nên mang theo nước để lau rửa phần bia, mặt đá bên trên cho sạch. Tốt nhất là mang theo gói khăn ướt.
  • Trường hợp mang vàng mã thì lúc hoá vàng nhớ đốt trong khuôn viên của mình. Không có khuôn viên thì có thể đốt gần mộ phân (nhưng không đốt ngay trên mộ nhé)
  • Lễ không cần cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là: Hoa tươi, quả tươi, nước và hương.
  • Thắp hương, cắm hương xong rồi hãy khấn. Nhiều người cầm hương trên tay khấn thì chẳng có tác dụng gì về mặt tâm linh.

Ngày giờ Tảo mộ

Cái này nhiều người cũng hay nhầm một cách cơ bản. Tiết Thanh minh là khởi đầu tháng 3 theo Lịch Tiết Khí (xem Lịch Cát Tường hàng năm); thường từ 4-5/4 dương lịch đến 19/4 thì đi trước 5/4 là không đúng.

Tảo mộ chọn ngày nào tốt? Ngày nào cũng được chứ không cần nghe hù doạ mà chọn tới chọn lui.

Thanh minh gắn với mưa phùn, các bài thơ hay gắn tảo mộ trong mưa gió, bùn đất để tăng sự buồn bã, thê lương. Thời điểm này, lục phủ ngũ tạng cũng hoạt động mạnh, đặc biệt là gan dễ bị tổn thương; từ đó ảnh hưởng đến huyết quản, tim và thận. Hoạt động “đạp thanh”- đi du ngoạn ngắm cảnh rất có lợi cho việc cân bằng tâm thái. Nguyên Du cũng có câu “Thanh minh trong tiết thang ba. Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. Ở Việt Nam thì đầu năm đi lễ hội nhiều nên ít ai quan tâm đến cái tục “đạp thanh” này.

Nếu tâm trạng buồn bã, hay dùng trường khí ổn định của đá quý cân bằng trường sinh học của cơ thể, loại bỏ stress. Nỗi buồn chất chứa nhiều sẽ bất lợi thân tâm, nên cũng để ý hơn đến Thạch liệu học – Dùng trường khí ổn định của đá quý cần bằng trường sinh học của cơ thể, loại bỏ stress.

Văn khấn Tảo mộ Tiết Thanh Minh

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Kính lạy Thái Thượng Lão Quân Đạo Đức Thiên Tôn

Kính lạy bản địa Thành Hoàng

Kính lạy chân linh (ông/bà): …………………………..

Hôm này ngày ….. tháng ….. năm ….. (tức ngày ….. tháng ….. dương lịch)

Con là: ……………………….          Sinh ngày: ………………………

Cùng gia quyến: …………………………………………………………

Nhân tiết Thanh Minh, chúng con về đây thành tâm bày biện hương hoa, nghi lễ {nêu tên cụ thể} … dâng lên trước án. Kính mời chân linh, (ông/bà) …. giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin phép sửa sang phần mộ, nhổ cỏ sửa cây, kính xin …. phù hộ, chỉnh sửa đường đi, …{nếu sửa gì thì ghi cụ thể} …

Có gì không phải, xin được lượng thứ

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Theo ThS. Nguyễn Mạnh Linh

Học viện Phong Thuỷ Ngũ Hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *